EuroCham: Việt Nam là ‘ngôi sao đang lên’ thu hút đầu tư toàn cầu

Ba tháng cuối năm 2023, vị thế điểm nóng đầu tư của Việt Nam tăng lên đáng kể, theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 8/1 cho biết, 62% doanh nghiệp khảo sát xếp hạng Việt Nam là một trong 10 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu, trong đó, 17% xếp Việt Nam ở vị trí cao nhất. 53% doanh nghiệp được hỏi dự đoán đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng vào cuối quý IV.

“Chắc chắn xu hướng tích cực đang diễn ra. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi hoàn toàn, nhưng các doanh nghiệp đang cảm thấy lạc quan hơn”, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nói. Theo ông, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tin rằng đã vượt qua thời kỳ kinh tế được cho là đầy thách thức và khó khăn nhất.

Bên cạnh đó, EuroCham cũng chỉ ra những thách thức trong việc tận dụng tối đa tiềm năng của EVFTA. Khoảng 13% phản hồi cho rằng “sự không chắc chắn hoặc không hiểu rõ về thỏa thuận” là trở ngại chính, cho thấy cần phải có sự chia sẻ thông tin rõ ràng hơn về các điều khoản của thỏa thuận. Ngoài ra, 9% cho rằng “Thủ tục thông quan không rõ ràng và kéo dài” là một trở ngại, cho rằng sự kém hiệu quả này có thể làm giảm lợi ích của hiệp định thương mại.


Về tác giả         : Đức Minh – Vnexpress

Bài viết gốc     : https://vnexpress.net/eurocham-viet-nam-la-ngoi-sao-dang-len-thu-hut-dau-tu-toan-cau-4698327.html