Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn xanh

Các nhà đầu tư và ngân hàng chưa mặn mà cấp vốn cho doanh nghiệp làm dự án xanh do thiếu chính sách hỗ trợ từ Nhà nước.

Tại hội thảo về tiêu chuẩn môi trường – xã hội – quản trị (ESG) ngày 16/5, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi xanh, chứ không còn là xu hướng hay cụm từ được dùng để marketing.

Nhưng với các doanh nghiệp, việc tiếp cận tín dụng xanh không dễ dàng, khi nhà đầu tư trong nước, ngân hàng chưa hứng thú cấp vốn cho dự án loại này.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng thư ký Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), cho rằng các doanh nghiệp thực sự gặp khó trong huy động vốn để phát triển các dự án chuyển đổi xanh.

Theo ông Quỳnh, khó khăn nhất cho tài chính xanh ở Việt Nam là nhà chức trách chưa có danh mục phát triển xanh (green taxonomy). Các chính sách hỗ trợ về thuế, lãi suất, thủ tục hành chính… cũng chưa rõ ràng. Vì thế, hiện doanh nghiệp tiếp cận vốn xanh chủ yếu từ nhà đầu tư quốc tế, thay vì tìm nguồn lực trong nước.

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính Việt Nam cần 368 tỷ USD đến 2040, tương đương 6,8% GDP mỗi năm để đưa phát thải ròng về 0 vào 2050. Tuy vậy, khi chưa có khung pháp lý rõ ràng, ngành này vẫn đang dựa vào hệ thống nội bộ mỗi ngân hàng trong phê duyệt khoản vay xanh. Các tổ chức tín dụng cũng phải tự giám sát, dẫn tới phát sinh tâm lý chần chừ cho vay, phát triển tín dụng xanh.


Về tác giả         : Nhà báo Tất Đạt

Bài viết gốc      : https://vnexpress.net/ceo-saint-gobain-viet-nam-thuoc-nhom-thi-truong-tang-truong-nhanh-nhat-4705062.html